สรุป


ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับขนมไทย

นิยาม
   ขนม เป็นชื่อเรียกอาหารหวานของไทย ซึ่งมีที่มาสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณ มักทำควบคู่กับอาหารคาว
นอกจากนี้คนไทยยังนิยมทำขนมตามประเพณีและเทศกาลต่างๆ รวมทั้งงานมงคลต่างๆ เช่น การทำบุญเลี้ยงพระ การแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เป็นต้น



ขนมไทยมีประมาณ 160 ชนิด แบ่งเป็นประเภทได้ดังนี้

 1.ขนมที่ใช้ในพิธีหรืองานมงคล

 2.ขนมที่ใช้ในเทศกาล

 3.ขนมที่ใช้ในโอกาสทั่วไป

 4.ขนมที่เก็บไว้ได้นาน

 5.ขนมที่จัดได้สวยงาม

ขนมในงานมงคล
  คนไทยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า การใช้ขนมที่มีลักษณะและชื่อที่เป็นมงคลมาใช้ในพิธีนั้นเป็นเคล็ด เพื่อเสริมสร้างให้เป็นงานมงคลมากขึ้นและด้วนความเชื่อเหล่านี้ จึงนิยมใช้ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู ในงานทำบุญเลี้ยงพระ งานวันเกิด งานขึ้นบ้านใหม่เป็นต้น


เมื่อกล่าวถึงขนมไทย  ทุกคนก็จะนึกถึงแป้ง กะทิ น้ำตาล และไข่  ซึ่งหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกมะลิ เทียนอบ ดอกกระดังงาน กลิ่นนมแมว  เป็นขนมหวาานที่ชาวต่างชาติน้อยคนนักจะรู้จักขนมไทยที่มีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนไทยที่สืบเนื่องกันมารุ่นต่อรุ่น  นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆเพราะมีความหมายดี
  ขนมไทยนั้นทำไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความประณีตและบรรจง  เด็กสมัยใหม่จึงไม่ค่อยมีความอดทนทำขนมไทยมากทำ ซึ่งก็ทำให้ขนมในไม่มีผู้อนุรักษ์และเริ่มหายไปเรื่อยๆ  การสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมให้คนรุ่นใหม่ได้จดจำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เราต้องอาศัยหลักดังคำว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็น ไม่เท่าลงมือทำ  การมีประสบการณ์โดยตรงด้วยตนเองจะช่วยให้จำและเข้าใจได้ง่ายกว่าการท่องจำ ดังการการทำขนมไทยก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าหากเราตั้งใจที่จะทำ

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น