ขนมทองเอก

ขนมทองเอก
 
 

ขนมทองเอก คือ ขนมไทยที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี น้ำตาล ไข่แดง และกะทิ กวนจนข้น แล้วนำใส่แม่พิมพ์ให้ได้รูปตามที่ต้องการ จากนั้นจึงแคะออกจากแม่พิมพ์ แล้วนำมาอบด้วยเทียนอบ
ขนมทองเอกในสมัยโบราณนั้นได้มีการนำทองคำเปลวมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ มาประดับไว้ด้านบนของขนมทองเอก โดยใช้วิธีการวางแผ่นทองคำเปลววางไว้บนแม่พิมพ์ก่อนเทขนมทองเอกลงในแม่พิมพ์ แต่ปัจจุบันไม่มีการนำทองคำเปลวมาตกแต่งขนมทองเอก เนื่องจากทองคำเปลวเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้รับประทาน
ขนมทองเอกเป็นขนมในตระกูลทอง ซึ่งขนมในตระกูลทองอันได้แก่ ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมในตระกูลนี้จะต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ เพราะเป็นขนมที่มีลักษณะสง่างาม และโดดเด่นกว่าขนมชนิดอื่น ขนมทองเอกนั้นเป็นขนม 1 ใน 9 ชนิดที่ถูกเรียกว่าขนมมงคล อันได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุน ถ้วยฟู จ่ามงกุฏ ทองเอก และ เสน่ห์จันทร์ ขนมมงคลนั้นจะใช้ในการนำไปประกอบเครื่องคาวหวานเพื่อถวายพระในงานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช งานมงคลสมรส หรืองานขึ้นบ้านใหม่ โดยเชื่อว่างานมงคลเหล่านี้จะต้องใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะ และเป็นสิริมงคล ซึ่งคำว่า เอก ในชื่อขนมทองเอกนั้น หมายความว่า การเป็นที่หนึ่ง

วิธีการทำขนมทองเอก
ส่วนผสม
 
1.แป้งสาลีชนิดพิเศษ     1 ถ้วย
2.เม็ดบัวนึ่งสุก           1/2 ถ้วย
3.ไข่แดง(ไข่ไก่)         3 ฟอง
4.น้ำตาลทราย            1 ถ้วย
5.กะทิ                    1 ถ้วย
- สีผสมอาหาร สีเหลือง
- ทองคำเปลว
 
วิธีทำ
 
1.คั่วแป้งในกระทะทองเหลืองพอหอม (แบ่งไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับทำแป้งนวลทาพิมพ์)
2.ปั่นกะทิกับเม็ดบัวให้เข้ากันจนละเอียด เทลงในกระทะทองเหลืองที่มีแป้ง ยกขึ้นตั้งไฟคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลลง กวนพอข้นตามด้วยไข่แดง กวนให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารแล้วกวนให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อจนแป้งล่อนจากกระทะ เสร็จแล้วยกลงจากเตา
3.ปั้นแป้งที่กวนแล้วเป็นก้อนกลม แล้วกดลงในพิมพ์ที่ทาแป้งนวลไว้บางๆ ปาดให้เสมอ
4.เคาะออกจากพิมพ์แล้วแปะทองคำเปลว
 
 
     ขนมไทยทุกชนิดจะต้องทำตามขั้นตอน จะข้ามขั้นตอนไม่ได้ ถึงทำได้ก็จะไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น ในการทำขนมไทยผู้ทำจะต้องใส่ใจลงไปด้วย อีกทั้งต้องมีใจรัก อดทน ตั้งใจพิถีพิถันให้ขนมมีรูปร่างลักษณะที่สวยงาม
     ในสมัยก่อนผู้ที่ทำขนมไทยจะต้องมีประสบการณ์และความชำนาญอย่างมาก เพราะในการทำแต่ละครั้งจะใช้การกะส่วนผสมด้วยสายตาและสัมผัสด้วยมือแต่ในปัจจุบบันมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับชั่ง ตวง วัดเกิดขึ้น จึงทำให้ขนมไทยมีรสชาติได้มาตรฐานและระบุส่วนผสมได้ชัดเจน
 



ที่มาข้อมูล : หนังสือขนมหวานไทย โดย ธัญนันท์  อบถม
ที่มาภาพ : https://anan876.wikispaces.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น